Kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề trên địa bàn huyện

Thứ hai - 18/04/2022 17:31 918 0
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XXII Đảng bộ huyện về “Giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025” trong bối cảnh kinh tế đất nước nói chung, của tỉnh, huyện nói riêng đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID -19 và các đợt mưa lũ cuối tháng 11/2021 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân trong huyện, Lãnh đạo huyện đã quan tâm chỉ đạo, ưu tiên, tập trung nguồn lực, triển khai có hiệu quả nhiều chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Quang cảnh một buổi giao dịch của Ngân hàng CSXH huyện ở cơ sở
Theo đó, huyện tập trung nguồn lực, chủ động triển khai hiệu quả các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội, trong đó, chương trình vay vốn tín dụng tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Năm 2021, Ngân hàng CSXH đã giải quyết cho 113 hộ nghèo, 188 hộ cận nghèo, 300 hộ mới thoát nghèo và 3.463 hộ gia đình thuộc các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi, với tổng doanh số cho vay 150.646 triệu đồng, nâng tổng dư nợ đến 31/12/2021 là 420.795 triệu đồng, với 10.897 hộ vay còn dư nợ, đặc biệt đã giải quyết cho 177 người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 vay vốn để duy trì việc làm và chuyển đổi việc làm, với số tiền 07 tỷ đồng, 40 hộ vay hỗ trợ tái đàn bò do dịch bệnh viêm da nổi cục, với số tiền 630 triệu đồng,… Vốn tín dụng chính sách được NHCSXH huyện chuyển tải kịp thời đến đối tượng thụ hưởng, góp phần tạo ra việc làm tại chỗ cho nhiều lao động, tạo đà phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và giảm các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Đối với các chính sách người có công, người nghèo, cận nghèo, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đã cấp 13.748 thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác theo quy định; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 16 nhà ở tình thương cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 726 triệu đồng; đã triển khai và thực hiện chi hỗ trợ kịp thời cho 18.815 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, với tổng số tiền trên 33.680 triệu đồng; công tác trợ giúp xã hội đột xuất, các hoạt động bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới tiếp tục thực hiện hiệu quả,.... Ngoài ra, nhân các dịp lễ, Tết, đã thăm, tặng 13.348 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19, hộ bị thiệt hại do thiên tai gây ra,... với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng.

UBND xã Phước Hòa chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn

Đối với công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, đặc biệt là công tác xuất khẩu lao động mặc dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 những vẫn luôn được các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Các chương trình, dự án lồng ghép gắn với công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững; công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho việc công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình khuyến công, khuyến nông, hỗ trợ sản xuất, phát triển ngành nghề và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật,… tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả. Kết quả thực hiện chương trình giúp bộ mặt nông thôn đổi mới rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện đáng kể.

Với quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị tiếp tục tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, vừa tập trung phát huy mạnh mẽ nội lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó,  tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào đời sống; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền chính sách GN-GQVL&ĐTN của Đảng, Nhà nước; triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, tăng cường tổ chức tập huấn và chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho người nghèo, cận nghèo; hỗ trợ các dự án phát triển sinh kế kết nối thị trường, khuyến khích các doanh nghiệp, HTX tham gia cam kết bao tiêu sản phẩm, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho người sản xuất, gắn với tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động giúp nâng cao thu nhập ổn định, bền vững cho người dân; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư vào các điểm, cụm công nghiệp trên địa bàn; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề, các cơ sở kinh doanh ổn định phát triển sản xuất; huy động, lồng ghép các nguồn lực, thực hiện hiệu quả các chính sách của Trung ương, của tỉnh gắn với đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025…/.

Tác giả bài viết: Văn Quí - Phòng LĐ-TB&XH huyện