Tổ kiểm tra của tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn huyện

Thứ năm - 10/10/2024 09:30 22 0
Chiều ngày 12/9/2024, Tổ công tác của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Võ Đức Nguyện - UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh (PCTT-TKCN&PTDS) làm Tổ trưởng đã về kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn huyện Tuy Phước. Tham gia làm việc với Tổ kiểm tra, về phía huyện Tuy Phước có đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS huyện và các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS huyện.
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, huyện Tuy Phước đã báo cáo công tác Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Theo đó, đến nay, công tác chuẩn bị PCTT-TKCN năm 2024 của UBND huyện đã được tổ chức đầy đủ, chu đáo; huyện đã nghiêm túc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác PCTT-TKCN năm 2024; xây dựng phương án PCTT&TKCN và giảm nhẹ thiên tai của địa phương, đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh; sớm tổ chức tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các địa phương, đơn vị. Chủ động ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác chống hạn hán, kiểm tra công trình thiết yếu và bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ 2024; đã kiên cố, gia cố được 1,529km đê sông. Phê duyệt phương án PCTT-TKCN cho các đơn vị, địa phương. Chủ động kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các hồ đập, ngầm tràn giao thông, các tuyến đường dễ bị ngập sâu, sạt lở. Hoàn thành chỉ tiêu thu quỹ PCTT trên địa bàn huyện.
Huyện Tuy Phước báo cáo công tác Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn
Đánh giá  công tác PCTT-TKCN của huyện năm 2024, đồng chí Võ Đức Nguyện ghi nhận huyện Tuy Phước đã phát huy được những điểm mạnh, chủ động xây dựng Kế hoạch PCTT-TKCN từ rất sớm. Phân công cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện; tổ chức đồng bộ công tác PCTT-TKCN từ huyện đến xã, thôn; huyện đã thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác PCTT-TKCN; thực hiện nghiêm túc Công điện, Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác PCTT-TKCN,...

Hiện tại, gần đến mùa cao điểm của mưa bão trong năm 2024. Để thực hiện tốt công tác PCTT-TKCN, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho Nhân dân, đồng chí Võ Đức Nguyện - UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh yêu cầu: Theo dõi tình hình thời tiết, diễn biến khó lường do biến đổi khí hậu, huyện cần có kịch bản để chủ động ứng phó, không được chủ quan. Quán triệt đầy đủ các văn bản QPPL, văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về nhiệm vụ PCTT-TKCN và PTDS. Triển khai kịp thời các Công điện, chỉ thị, công văn và chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, BCH và Văn phòng thường trực BCH PCTT-TKCN và PTDS. Có biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập, cầu tràn; bảo đảm tính mạng và tài sản cho người dân đi lại trong mùa mưa lũ. Sau mỗi đợt thiên tai, khẩn trương huy động nhân lực, vật lực để khắc phục hậu quả; báo cáo kịp thời, nhận định tình hình tiếp theo để có biện pháp ứng phó phù hợp;…./.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng - Trung tâm VH-TT-TT huyện